Nên mua quạt hơi nước hay quạt phun sương để sống sót qua mùa nóng? – dienmaysaigon.com

Nên mua quạt hơi nước hay quạt phun sương để sống sót qua mùa nóng?

Mùa nắng nóng đang đến làm nhà nhà phải sắm ngay các sản phẩm giải nhiệt dùng trong gia đình. Vậy nên mua quạt hơi nước hay quạt phun sương để "sống sót" qua mùa nóng? Hai loại quạt này có gì giống và khác nhau? Mời bạn khám phá ngay qua bài viết sau của chúng tôi để có thể lựa chọn mua hàng đúng với nhu cầu nhé.

Tìm hiểu về quạt hơi nước và quạt phun sương

Quạt hơi nước: Tạo hơi nước để cung cấp độ ẩm làm mát không khí, dựa trên nguyên lý bốc hơi nước tự nhiên bằng cách sử dụng màng thấm và trục cuốn. Nước thấm từ những miếng vải bằng chất liệu đặc biệt hoặc được trục cuốn đưa phần vải thấm nước lên sau cánh quạt để quạt thổi gió và hơi nước ra môi trường.

Quạt phun sương: Hoạt động dựa vào nguyên lý bay hơi của nước. Nước sẽ chảy qua đĩa phun sương và nén với áp suất cao, tạo thành sương. Động cơ quạt sẽ đưa luồng sương lên phần lồng quạt qua vòi ở trước quạt. Gió thổi từ cánh quạt đưa hạt sương siêu nhỏ ra ngoài và hoà tan không khí, bốc hơi trong vài giây, làm ẩm và mát không khí đang khô nóng.

Quạt hơi nước và quạt phun sương có gì khác biệt?

+ Về làm mát: Quạt hơi nước giảm 3 - 5 độ so với nhiệt độ môi trường trong khoảng 12m2, còn quạt phun sương giảm 3 - 7 độ so với nhiệt độ môi trường trong khoảng 12 - 15m2.

+ Nơi sử dụng: Quạt hơi nước thiết kế thấp phù hợp không gian sinh hoạt thấp (ngồi đất, nằm nệm). Quạt phun sương thiết kế thấp và cao phù hợp không gian sinh hoạt thấp hoặc cao (ngồi bàn, nằm giường).

+ Giá cả: Quạt hơi nước khoảng 2.5 triệu đồng, quạt phun sương 2 - 3 triệu đồng.

+ Điện tiêu thụ: Cả 2 đều ít tốn điện. Công suất quạt hơi nước thường là 120 W, dùng quạt liên tục tốc độ mạnh nhất trong 1 tiếng tốn 0.12 ký điện, 8 tiếng tốn 0.96 ký điện, gần 3000 đồng/ngày. Quạt phun sương công suất 85 W, 1 tiếng tốn 0.085 ký điện, 8 tiếng tốn 0.86 ký điện, gần 2500 đồng/ngày.

+ Các tính năng 2 loại quạt đều có gồm: Cung cấp độ ẩm, tạo ion âm làm sạch không khí, điều khiển từ xa và độ ồn thấp.

+ Đuổi muỗi: Quạt hơi nước không có, còn quạt phun sương tuỳ quạt có và chênh nhau khoảng 100.000 đồng.

+ Hộp đá khô (giảm thêm 3 độ): Quạt hơi nước hầu hết có, còn quạt phun sương chỉ có một số quạt có, chênh nhau khoảng 100.000 đồng.

Lưu ý: 2 loại quạt hơi nước và quạt phun sương đều tạo độ ẩm cao trong không khí, nên khi dùng lâu bạn sẽ cảm thấy khó chịu và khi dùng thời gian liên tục khoảng 10 tiếng trở lên trong phòng kín có thể gây hư hại cho thiết bị điện tử khác.

Nên mua quạt hơi nước hay quạt phun sương?

+ Mua quạt hơi nước khi: Diện tích phòng không lớn, không gian sinh hoạt thấp, muốn làm mát tốt hơn do quạt hơi nước có hộp đá khô làm mát.

+ Mua quạt phun sương khi: Nhà bạn có không gian rộng, sinh hoạt ngồi đất và ngồi bàn cần điều chỉnh được chiều cao quạt.

Lưu ý: Khi trong nhà bạn có nhiều muỗi, bạn nên chọn mua dùng 1 chiếc quạt có chức năng đuổi muỗi nhé.


Phòng Truyền Thông

Bài viết cùng danh mục: